Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
khoanguvan@hpu2.edu.vn

THẨM ĐỊNH CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIẾN SĨ NGÀNH NGÔN NGỮ VIỆT NAM VÀ LÍ LUẬN VĂN HỌC

Sáng 6/6/2023, tại phòng họp 1 và phòng họp 2 nhà A1, Khoa Ngữ văn, Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã tổ chức thẩm định chương trình đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ Việt Nam và ngành Lí luận văn học.

Tham gia hội đồng thẩm định của hai chương trình là các nhà khoa học, chuyên gia của các cơ sở đào tạo trình độ Tiến sĩ uy tín trong nước như ĐHSP Hà Nội, Viện Ngôn ngữ học, Viện Văn học,… Hội đồng thẩm định chương trình TS Lí luận văn học gồm có GS.TS Trần Đình Sử, PGS.TS La Khắc Hoà, PGS.TS Cao Kim Lan,… Hội đồng nghiệm thu chương trình TS Ngôn ngữ Việt Nam gồm GS.TS Nguyễn Văn Hiệp, PGS.TS Trần Kim Phượng, PGS.TS Lê Thị Lan Anh, TS Bùi Thị Ngọc Anh,...

Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2 có PGS.TS. Phùng Gia Thế - Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Nguyễn Văn Thụ - Trưởng Phòng Đào tạo, TS. Đỗ Chí Nghĩa - Phó trưởng phòng Đào tạo.

Về phía Khoa Ngữ văn có: PGS.TS. Bùi Minh Đức - Trưởng Khoa Ngữ văn cùng các GV trong khoa.

Trong cuộc họp, các phản biện và các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã nêu lên nhiều nhận xét tích cực về CTĐT như: cấu trúc khoa học, hợp lí; các chuyên đề trong CTĐT là những vấn đề có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, phù hợp với mục tiêu và chuẩn đầu ra của CTĐT… Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đưa ra ý kiến trao đổi về nội dung trong đề cương của một số chuyên đề nhằm hướng tới việc hoàn thiện CTĐT.

Sau hơn ba giờ làm việc nghiêm túc, hai hội đồng đã nhất trí thông qua chương trình đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ Việt Nam và Lí luận văn học với số phiếu tán thành tuyệt đối.

Thay mặt nhà trường, PGS.TS. Phùng Gia Thế - Chủ tịch Hộ đồng trường đã có những trao đổi cụ thể về vấn đề đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Ngôn ngữ Việt Nam và Lí luận văn học, đây là một mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển của nhà trường nói chung, khoa Ngữ văn nói riêng. PGS.TS. Phùng Gia Thế cũng yêu cầu Ban xây dựng CTĐT tiếp thu và có sự điều chỉnh phù hợp theo góp ý của Hội đồng khoa học để CTĐT sớm được ban hành và đưa vào hoạt động đào tạo của nhà trường.

Hoạt động mở mã ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ Ngôn ngữ Việt Nam và Lí luận văn học đã góp phần khẳng định năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học của giảng viên Khoa Ngữ văn, Trường ĐHSP Hà Nội 2. Đồng thời, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của các Viện nghiên cứu, các Trường Đại học trong cả nước. Nghiên cứu sinh tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ của hai ngành học này chắc chắn sẽ có môi trường học tập và nghiên cứu tốt.

Tags: